Bếp từ không nhận nồi vì sao, cách khắc phục thế nào?

Bếp từ không nhận nồi là tình trạng thi thoảng gặp với các khách hàng sử dụng bếp từ. Vậy vì sao bếp từ lại không nhận nồi, có phải bếp từ bị hỏng không? Phải xử lý bếp từ không nhận nồi nấu như thế nào? Hãy cùng tham khảo cụ thể bài viết dưới đây để có câu trả lời quý vị nhé.

NGUYÊN TẮC HOẠT ĐỘNG CỦA BẾP TỪ NHƯ THẾ NÀO?

Bếp từ là thiết bị đun nấu thông minh sử dụng điện năng để hoạt động. Với nguyên lý khi bếp hoạt động, dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp, từ đó đun nóng nồi có đế nhiễm từ làm chín thức ăn.

Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng từ dòng điện Fu-co để làm nóng trực tiếp nồi nấu chín thức ăn. Để có được điều này phần đáy nồi hoặc cả nồi nấu bắt buộc phải làm bằng vật liệu nhiễm từ. Thông thường vật liệu được sử dùng là thép hoặc các hợp kim của thép như Inox. Đa số các nồi dùng để đun bếp từ được làm từ inox 304 – loại inox an toàn trong chế biến thực phẩm. Phần đáy của nồi nấu bằng bếp từ thường rất dày, nặng và có khả năng nhiễm điện từ cực tốt.

Bếp từ có 1 cuộn dây để tạo ra từ trường biến thiên với tần số cao và có thể thay đổi được, ta điều chỉnh nhiệt độ của bếp bằng cách thay đổi tần số này. Dòng điện Fu-cô sẽ làm cho đáy nồi nấu sinh nhiệt tương đối lớn. Ta có thể xem đáy nồi là cuộn dây thứ cấp có điện trở nhỏ, các electron di chuyển với tốc độ cao sẽ va đập lẫn nhau và sinh ra nhiệt. (Dòng điện từ được luân chuyển tạo ra nhiệt).

Bep Tu Khong Nhan Noi 3
Cơ chế hoạt động của bếp từ khi đun nấu

LÝ DO VÌ SAO BẾP TỪ KHÔNG NHẬN NỒI NẤU.

Có 4 nguyên nhân chính khiến cho bếp từ không nhận nồi khi nấu. Chúng ta sẽ tìm hiểu lần lượt từng lý do, nguyên nhân vì sao và cách khắc phụ như thế nào ngay dưới đây. Xem thêm: Dùng bếp từ có tốn điện không?

Bếp từ không nhận nồi vì chất liệu nồi nấu không đúng chuẩn.

Như chúng ta đã nói phía trên, chất liệu nồi nấu bếp từ phải được tạo nên từ các vật liệu nhiễm từ. Nếu chất liệu nồi nấu không được làm từ các vật liệu dễ nhiễm từ thì bếp sẽ không nhận nồi khi đặt lên nấu.

Các chất liệu bếp từ JPSumi không nhận là nồi nhôm, nồi thủy tinh, nồi đất… loại nồi này không thể được làm nóng bởi nó có hiệu suất sinh nhiệt thấp. Vì thế, nguyên nhân có thể do chất liệu xoong nồi bạn đang sử dụng không phù hợp với bếp từ. Làm bếp từ không nhận xoong khi chúng ta nấu trên bếp.

Cách khắc phục bếp không nhận nồi trong trường hợp này.

Nếu bộ nồi bạn đang sử dụng mà bếp không nhận có giá thành đắt, bạn không lỡ bỏ đi. Bạn nên tính sang phương án mua 1 – 2 chiếc đĩa từ chuyển đổi để sử dụng. Với chiếc đĩa này chúng ta sẽ sử dụng các loại nồi cũ bình thường. Tuy nhiên sẽ hao phí điện năng hơn so với việc sử dụng 1 sản phẩm nồi từ chuyên dụng.

Bep Tu Khong Nhan Noi 1
Đĩa từ giải pháp cho việc bạn không có nồi từ tiêu chuẩn.

Bếp không nhận nồi vì đặt sai vị trí.

Ở trên tất cả các sản phẩm bếp từ đều có ký hiệu đánh dấu khu vực đặt nồi trên mặt bếp. Nếu quý vị đặt nồi sai vị trí hoặc đặt lệch hẳn vị trí chắc chắn bếp sẽ không nhận nồi và báo lỗi E0. (Lỗi E0 chính là cảnh báo lỗi khi bếp không nhận nồi). Lúc này, cảm biến nhiệt của bếp từ tự nhận diện nồi nấu sẽ kích hoạt chức năng tự động ngắt bếp.

Cách khắc phục cực kỳ đơn giản: Chỉ cần chúng ta đặt nồi lại đúng vị trí, thì bếp từ sẽ tự khắc nhận nồi (nếu nồi của bạn là nồi chuẩn nhiễm từ).

Xem thêm: Bếp từ đôi JPSumi Nhật Bản.

Bếp từ báo lỗi E0 không nhận nồi vì đáy nồi không phẳng hoặc quá nhỏ.

Nếu nồi của bạn dùng vị méo, lõm đáy hoặc có phần đáy nhỏ nhơ 10cm thì bếp từ sẽ không nhận nồi và báo lỗi E0. Tất cả các bếp từ trên thị trường chỉ nhận nồi có diện tích đáy > 10cm. Vì thế hãy kiểm tra xem đáy nồi của bạn đang dùng có bị lõm hoặc quá nhỏ hay không.

Bep Tu Khong Nhan Noi 2
Đặt lệch nồi, tiếp xúc nhỏ sẽ khiến bếp báo lỗi E0

Cảm biến hoặc IC của bếp từ bị hỏng dẫn đến không nhận nồi.

Nếu bạn kiểm tra bếp từ của mình không nhận nồi nhưng không phải do các lỗi trên đây. Chắc có lẽ bếp từ của bạn đang bị hư, hỏng bộ phận cảm biến hoặc IC điện.
Khắc phục: Cách sửa bếp từ không nhận nồi đơn giản nhất trong trường hợp này chính là thay, sửa cảm biến hoặc IC của bếp từ. Tuy nhiên, bạn không nên tự ý, thay sử hay tháo dỡ các linh kiện hay bộ phận của bếp từ. Điều này cần phải thực hiện bởi các chuyên gia để có cách xử lý tối ưu nhất.
Trên đây là các trường hợp bếp từ báo lỗi E0 không nhận nồi trong quá trình sử dụng. Hy vọng quý vị sẽ có được các kiến thức cần biết để xử lý các tình huống này trong quá trình sử dụng bếp từ JPSumi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0922 825 666