Với những ai đang có ý định mua bếp điện chắc chắn luôn băn khoăn giữa bếp từ và bếp hồng ngoại. Giữa bếp từ và bếp hồng ngoại nên chọn loại bếp nào? Chọn bếp nào thì an toàn, chọn bếp nào tiện hơn, chọn bếp nào bền hơn… Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và giải đáp cho câu hỏi này ngay sau đây.
KHÁI NIỆM VỀ BẾP TỪ VÀ BẾP HỒNG NGOẠI.
Đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 2 loại bếp này để hiểu được nó là gì. Cách thức hoạt động của mỗi loại bếp như thế nào?
BẾP TỪ LÀ LOẠI BẾP GÌ?
Bếp từ là thiết bị đun nấu thông minh sử dụng điện năng để hoạt động. Khi hoạt động dòng điện sẽ chạy qua mâm từ đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra dòng từ trường trên mặt bếp, từ đó đun nóng nồi có đế nhiễm từ làm chín thức ăn. Bếp từ có khả năng làm giảm thất thoát nhiệt hiệu quả, thời gian nấu rất nhanh. Bếp từ sử dụng cảm ứng điện từ nên chỉ sinh nhiệt khi mặt bếp tiếp xúc với vật dụng nấu bằng kim loại. Đặc biệt chỉ những loại nồi có đáy nhiễm từ mới có thể sử dụng được bếp từ.
BẾP HỒNG NGOẠI LÀ LOẠI BẾP GÌ ?
Bếp hồng ngoại là loại bếp hoạt động dựa theo nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Dòng điện sẽ đốt nóng cuộn dây điện trở để tạo ra nhiệt, truyền đến mặt bếp và làm nóng đáy nồi, chảo để tiến hành nấu chín thức ăn. Bếp hồng ngoại có thể sử dụng với mọi loại nồi. Tuy nhiên sử dụng bếp hồng ngoại không tiết kiệm điện bằng bếp từ vì bị hao hụt nhiệt ra ngoài nhiều hơn.
NHỮNG ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM KHI SỬ DỤNG BẾP TỪ VÀ BẾP HỒNG NGOẠI.
Hai loại bếp từ và hồng ngoại, dù đều dùng điện để nấu thức ăn. Tuy nhiên cả 2 loại mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây.
ƯU ĐIỂM CỦA VIỆC SỬ DỤNG BẾP TỪ.
- Nấu ăn cực nhanh: sử dụng bếp từ cao cấp có hiệu suất sử dụng lên tới 90% nhiệt lượng tỏa ra để làm chín đồ ăn, còn lại tỏa ra bên ngoài. Vì vậy, người sử dụng tiết kiệm được phần nhiều thời gian và khả năng tiết kiệm điện năng là tốt.
- Bếp từ sang trọng, tiện lợi, dễ sử dụng: Mặt kính chịu lực rất tốt, không hề bị nóng, dễ dàng vệ sinh, dễ dàng sử dụng các chức năng thông minh.
- Bếp từ tuyệt đối an toàn cho gia đình: Không sợ các vấn đề về rò rỉ điện cũng như không sinh ra những khí độc hại như sử dụng bếp gas. Bề mặt bếp từ không bị nóng, an toàn tuyệt đối cho người sử dụng và trẻ nhỏ.
- Dễ dàng vệ sinh sau khi dùng.
NHỮNG NHƯỢC ĐIỂM CỦA BẾP TỪ.
- Bếp từ khá kén nồi: Bạn phải mua loại nồi có đáy nhiễm từ (đáy dầy) bằng kim loại mới dùng được. Các loại đáy nồi không nhiễm từ thì không thể dùng để nấu bằng bếp từ được.
- Nấu ăn sẽ bị gián đoạn nếu mất điện.
- Nếu mua phải sản phẩm kém chất lượng, rất nhanh hỏng. Vì thế bạn cần mua các sản phẩm chính hãng như các loại bếp từ đôi JPSumi Nhật Bản.
ƯU ĐIỂM CỦA VIỆC SỬ DỤNG BẾP HỒNG NGOẠI.
- Bếp hồng ngoại không kén các loại xoong chảo. Bất kỳ loại xoong chảo nào quý vị đang dùng đều dùng được với bếp hồng ngoại.
- Công suất nấu cũng rất nhanh, thân thiện với môi trường.
- Có thể dùng để nướng các món đơn giản như: ngô nướng, mực nướng….
- Thiết kế sang trọng, hiện đại, dễ sử dụng, an toàn cho người dùng
NHƯỢC ĐIỂM CỦA VIỆC SỬ DỤNG BẾP HỒNG NGOẠI.
- Nhiệt lượng tỏa ra bên ngoài cao, có thể gây bỏng nếu như bạn vô tình tiếp xúc với mặt bếp. Vì thế, hãy chọn đáy nồi có kích thước vừa phải hoặc lớn hơn một chút so với vùng nấu bếp.
- Có thể gây chói mắt, khó chịu cho người nấu ăn.
- Vi mạch điện tử bên trong dễ hư hỏng do nhiệt tỏa ra lớn trong suốt quá trình nấu.
- Chưa tối ưu hóa về tiết kiệm năng lượng vì nhiệt lượng vẫn còn bị thất thoát ra bên ngoài khá cao trong suốt thời gian nấu.
VẬY NÊN SỬ DỤNG BẾP TỪ HAY BẾP HỒNG NGOẠI?
Theo quan điểm của cá nhân tôi, tôi thích sử dụng bếp từ hơn bếp hồng ngoại. Bếp từ sử dụng có phần an toàn hơn bếp hồng ngoại, ít nguy cơ cháy hơn. Bếp từ khi nấu không sinh ra nhiệt dư thừa như bếp hồng ngoài. Điều này cực kỳ tốt trong mùa hè nóng nực, nấu ăn bằng bếp từ rất dễ chịu.
Cùng công suất như nhau, nhưng nấu bằng bếp từ sẽ nhanh hơn so với bếp hồng ngoại. Vì nhiệt lượng hao phí của bếp từ gần như không có, trong khi bếp hồng ngoại lại khá nhiều.
Về việc vệ sinh, bếp từ cũng dễ vệ sinh hơn bếp hồng ngoại. Thức ăn nấu nếu lỡ có trào ra mặt bếp, cũng ít khi bị dính két như bếp hồng ngoại. Gần 2 năm sử dụng bếp từ 3 JPSumi Nhật Bản, tôi chưa phải lau mạnh mặt bếp lần nào, bếp vẫn sạch.
Việc chuyển sang sử dụng bếp từ có thể ban đầu hơi lãng phí nồi, xoong, chảo cũ. Tuy nhiên nếu như các sản phẩm nồi của quý vị là đời mới, đa số đều có thể dùng được với bếp từ. Nếu không chỉ cần đầu tư tầm 1 triệu là đã có đủ bộ nồi dùng bếp từ rất đệp, và bền. Căn bếp sẽ trở nên đồng bộ hơn, đẹp hơn khi bạn thay nồi đồng bộ. Nó hoàn toàn xứng đáng với đồng tiền bạn bỏ ra.
Với các kiến thức như chúng tôi chia sẻ phía trên, chắc chắn quý vị đã có lựa chọn cho riêng mình. Nếu yêu các sản phẩm bếp từ bền, đẹp có nguồn gốc nhật bản. Hãy chọn ngay bếp từ của JPSumi quý vị nhé.
Xem thêm các Video của chúng tôi tại ĐÂY.